Top banner

20 THÓI QUEN SỐNG XANH CHO NĂM MỚI

Chắc hẳn mỗi nhà đều có một túi ni lông để đựng các túi ni lông khác trong quá trình mua sắm để dùng lại trong những lần tiếp theo. La Mộc cho rằng đây là một thói quen tốt để hạn chế rác thải nhựa. Tuy nhiên, đồ nhựa dùng 1 lần vẫn xuất hiện rất thường xuyên trong cuộc sống của mỗi người Việt Nam vì ý thức sống xanh vẫn chưa phổ biến quá rộng rãi.

Điểm xem một ngày bạn sẽ dùng hết bao nhiêu món đồ dùng một lần trong ngày nhé: bông tẩy trang, bông ngoáy tai, khăn giấy ướt, ly cà phê, ni lông đựng đồ ăn thức uống, giấy giữ xe 1 lần, hộp cơm, thìa dĩa nhựa… Nếu nhân lên với lượng người sử dụng trong một ngày, rác thải từ đồ dùng một lần quả thật là một con số khổng lồ. Lượng rác này sau tiêu hủy nếu không được tái chế sẽ đổ ra biển hoặc đốt, hoặc chôn dưới đất, gây tổn hại cho trái đất hoặc tồn đọng đến hàng nghìn năm sau. Thực tế hiện nay, lượng rác được tái chế chỉ chiếm 9% tổng lượng rác thải trên trái đất.

Năm mới, La Mộc đề xuất những phương pháp sống xanh đơn giản, tiện lợi góp phần bảo vệ môi trường chúng ta đang sống, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho những người xung quanh. Cùng hành động với La Mộc nhé.

1. Mang theo chai nước có thể sử dụng lại bên mình

2. Mang theo ly uống cà phê

3. Dùng hộp đựng đồ ăn trưa có thể sử dụng lại

4. Ưu tiên những sản phẩm gia đình có thể refill mà không phải bỏ đi đồ đựng

5. Sử dụng túi dùng nhiều lần (túi giấy, túi dệt hoặc túi lưới…)

6. Dùng túi của mình khi đi mua sắm (bạn có thể chuẩn bị một vài chiếc túi cho những loại sản phẩm khác nhau ví dụ đồ sống túi riêng, rau củ quả túi riêng)

7. Trữ rau củ trong hộp đựng thủy tinh giúp chúng tươi lâu hơn

8. Trữ cà rốt trong một hũ nước và thay nước mỗi 3 ngày sẽ giúp cà rốt tươi lâu hơn

9. Trữ hành tây và khoai tây ở chỗ tối

10. Sử dụng khăn có thể giặt được

11. Những sản phẩm sử dụng nhiều, hãy mua số lượng lớn mỗi lần để tránh dùng quá nhiều đồ đựng mỗi lần mua lại ví dụ như gạo, bột, mì…

12. Tái chế lại chai, lọ thủy tinh sau khi dùng hết sản phẩm. Để tháo bỏ nhãn mác, đầu tiên ngâm chai lọ trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải chà cùng baking soda và dầu. Ngâm lọ cùng nước có cho 2 thìa giấm để khử mùi sau đó dùng những chai, lọ tái chế này để đựng đồ khô, gia vị hoặc bất cứ món gì cần đồ đựng trong nhà bạn.

13. Đựng đồ ăn bằng hộp đựng thủy tinh

14. Trữ đông đồ ăn bằng hộp thiếc, hoặc hộp thủy tinh chịu nhiệt độ âm

15. Sử dụng lại túi plastic.

16. Đậy đồ ăn thừa bằng đĩa sứ hoặc màng bọc sử dụng lại

17. Sử dụng màng bọc thực phẩm tái chế từ sáp ong hoặc vải

18. Mua trà theo gói, hạn chế mua trà túi lọc

19. Mang theo ống hút có thể sử dụng lại bên mình

20. Mang theo thìa đũa riêng, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa hạn chế rác thải.

Trên đây là 20 thói quen sống xanh bạn có thể áp dụng ngay trong năm nay để bảo vệ trái đất và xây dựng một cuộc sống tốt hơn cho thế hệ sau.

LA MỘC – Style your style.