Phong Cách Thời Trang Vintage Là Gì?

Phong Cách Thời Trang Vintage Là Gì?

Đồ Áo Vintage Là Gì?

 

Trong thế giới thời trang, "Vintage" dùng để chỉ quần áo được sản xuất trong 20-100 năm qua, tính từ năm hiện tại. Một bộ quần áo có thể được phân loại là “Vintage” nếu nó cũng thể hiện các khía cạnh thiết kế phù hợp với thời đại cụ thể đó.

Mỗi thập kỷ có một loạt các phong cách. Một số ít được chọn trở nên nổi tiếng và đủ nổi bật để tạo thành một phần của hình ảnh phân biệt thập kỷ đó.

Các chi tiết như đính kết, ve áo và hoa văn có rất nhiều trong phong cách cổ điển. So với trang phục hiện đại, chúng có chiều dài tương đối khiêm tốn.

Trang phục cổ điển thường trang trọng hoặc thanh lịch.

Ví dụ, áo khoác lông thú rất thời trang vào cuối những năm 1960. Vì vậy, hiện tại bạn nên phân loại những trang phục thời trang này là “Vintage”.

Ngoài ra, nhiều người nhầm lẫn phân loại váy thời trang flapper hiện đại những năm 1920 là "cổ điển". Mặc dù nó có hoa văn cũ nhưng bạn không thể coi nó là đồ vintage.

Không có cái gọi là quần áo Vintage được sản xuất ngày nay, hoặc thậm chí 5 hoặc 7 năm trước đây.

Các cuộc trình diễn gần đây về trang phục cổ điển trên TV hoặc video YouTube đã khiến nhiều người bị thu hút bởi kỷ nguyên Vintage. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích mặc quần áo đã qua sử dụng.

Do đó, các nhà thiết kế đương đại đã sản xuất các mặt hàng lấy cảm hứng từ Vintage, kết hợp các thiết kế, hoa văn và xu hướng từ 20 năm trở lại đây với công nghệ hiện đại.

Loại trang phục kết hợp ngày nay có vẻ ngoài cổ điển này được gọi là “Vintage Retro”.

Tại Sao Quần Áo Cổ Điển Vẫn Được Ưa Chuộng?

 

Mặc quần áo cổ điển là một cách tuyệt vời để tạo nên một phong cách thời trang ấn tượng. Đó là lý do tại sao những người sành điệu và xu hướng thích sưu tập  quần áo cổ điển.

Các nhà sản xuất luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng trong các thời đại trước đây. Thời đó không thể sản xuất hàng loạt, vì vậy thực tế mọi món đồ cổ điển ngày nay đều là độc nhất vô nhị và là một cách tuyệt vời để trở nên nổi bật.

Nhiều người đánh giá cao thời trang cổ điển vì phong cách độc đáo và thanh lịch của nó, như quần cạp trễ từ những năm 1970 hoặc áo khoác vest được sản xuất vào những năm 1920.

Các cuộc triển lãm thời trang bao gồm các loại trang phục cổ điển đã làm dấy lên mối quan tâm mới đối với quần áo cổ điển. Các người mẫu thời trang nổi tiếng và các nhà thiết kế đương đại thỉnh thoảng trưng bày những bộ trang phục cổ điển.

Hơn nữa, các nữ diễn viên nổi tiếng như Julia Roberts và Renée Zellweger đôi khi xuất hiện trong các bộ phim với trang phục cổ điển.

Người hâm mộ của họ sẽ phát điên lên khi cố gắng tìm những bộ quần áo theo phong cách retro để giống với thần tượng của họ. Do đó, một xu hướng quần áo cổ điển mới lạ sẽ thỉnh thoảng xuất hiện.

Ngoài ra, một số nhà thiết kế đương đại sản xuất quần áo lấy cảm hứng từ cổ điển.

Không giống như quần áo cổ điển ban đầu, những sản phẩm may mặc này được sản xuất với nhiều màu sắc, kiểu dáng và chất liệu vải khác nhau. Chúng cũng rẻ hơn các loại vải cổ điển đích thực.

Do đó, nếu bạn muốn sở hữu trang phục cổ điển, những bản sao chép này có thể thay thế tốt cho bản gốc.

Mua đồ cũ cũng có tác dụng kinh tế và môi trường đáng kể. Việc mua hàng của bạn có thể giúp thay đổi nhu cầu trên toàn thế giới về thời trang phát triển nhanh và tình trạng sản xuất thừa hàng hóa.

Mẹo Mua Hàng: Cách Xác Định Và Mua Quần Áo Cổ Điển

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xác định xem một bộ quần áo là cổ điển hay chỉ lấy cảm hứng từ cổ điển.

Kiểm Tra Các Thẻ

 

Phần lớn quần áo cổ điển cũ được sản xuất tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, nếu thẻ có chứa cụm từ “Sản xuất tại Hoa Kỳ” hoặc hình ảnh lá cờ Hoa Kỳ, thì rất có thể quần áo được sản xuất trước những năm 1980.

Ngoài ra, các địa chỉ không chứa mã zip cho đến giữa những năm 1960. Một số hãng may mặc nổi tiếng chỉ sử dụng tên đường và tên thành phố.

Có thể bạn đang nhìn vào một bộ quần áo từ trước những năm 1960 nếu nó chỉ cung cấp những dấu địa chỉ này.

Quần áo cũng có thể là cổ điển nếu tên thương hiệu không quen thuộc. Nhưng nếu bạn biết thương hiệu nhưng logo của công ty không giống với những gì họ hiện đang sử dụng, bạn có thể đã phát hiện ra một sản phẩm cổ điển.

Nếu bạn tìm thấy một chiếc áo khoác len nhưng nó không có logo “Làm bằng len”, có lẽ nó đã được sản xuất trước năm 1939.

Các nhà sản xuất bắt đầu dán nhãn len vào năm 1964 như một chiến lược kinh doanh để thuyết phục khách hàng mua len thay vì polyester.

Nhãn dán len đầu tiên được phát hành vào năm 1964, chỉ ra rằng sản phẩm được làm hoàn toàn từ len.

Hỗn hợp vải, chẳng hạn như 20% vải lanh, hiện đại hơn, trong khi thành phần vải 100% có thể là cổ điển. Vì nhiều nhà sản xuất ngày nay cũng sử dụng hàng dệt không tráng men, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Tìm Kiếm Các Tính Năng Độc Đáo

Tìm các chi tiết được khâu bằng tay hoặc các chi tiết sản xuất đặc biệt khác.

Một bộ quần áo rất có thể là đồ cũ nếu nó được làm thủ công. Nếu bạn nhận thấy rằng các cạnh trong đường may trông giống như chúng được cắt theo hình zig-zag, bạn có thể cho rằng đó là đường may thủ công. Các cạnh cho thấy rằng chúng đã được cắt bằng kéo.

Pinked seams, dây buộc bên hông và khóa kéo kim loại đều là những yếu tố nổi bật của quần áo cổ điển từ cuối những năm 1920 đến những năm 1960.

Trong những năm 1950, Pinked Seams rất phổ biến. Các đường nối phải trông giống như răng và ngăn ngừa sờn. Bạn có thể có một bộ quần áo được sản xuất trước những năm 50 nếu các đường may không hoàn thiện.

Ngoài ra, khóa kéo kim loại thường được đặt ở bên hông của quần áo từ những năm 1930 đến những năm 1940. Mặt khác, các nhà sản xuất đã sử dụng dây kéo nhựa trên hàng may mặc sau năm 1965.

Cảm Nhận Kết Cấu

Kết cấu, cảm giác và kiểu dáng của quần áo cổ điển và quần áo ngày nay thường khác nhau. Nhận ra sự khác biệt có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với việc thẩm định cổ điển.

So sánh một bộ quần áo cổ điển với những món đồ khác trong tủ quần áo của bạn là một phương pháp tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để thấy được sự khác biệt.

Giờ thì bạn đã biết cách xác định những món đồ cổ điển rồi, đừng quá choáng ngợp nhé!

Nếu chưa quen với việc mua sắm đồ cổ điển, bạn có thể thấy mình mua phải những món đồ không hoàn toàn phù hợp với mình. Bạn thậm chí có thể thấy mình đang mua một chiếc váy lớn hơn ba cỡ so với những gì bạn định mua.

Kích thước hiện đại khác với kích thước cổ điển. Kích thước quần áo đã thay đổi trong suốt thời gian.

Một hướng dẫn chung là quần áo từ cuối những năm 60 thường lớn hơn gấp 4 đến 6 lần so với kích thước ngày nay. Vì vậy, ví dụ, một chiếc váy ngắn từ thời kỳ đó được đánh dấu là cỡ 12 sẽ tương đương với "Cỡ 6" bây giờ.

Đừng nghĩ về kích thước trên nhãn của nhà sản xuất. Bạn càng đến gần thời điểm hiện tại, ngoại trừ việc kích thước sẽ trở nên giống với những gì bạn có bây giờ, giống như quần áo được sản xuất vào những năm 90.

Luôn luôn là một thói quen tốt để mặc một chiếc quần áo trước để xem nó có vừa với bạn không trước khi mua nó.

Kết Luận

Quần áo cổ điển có thể có ý nghĩa khác với mọi người. Bây giờ, sau khi khám phá quần áo cổ điển là gì, bao gồm định nghĩa, tầm quan trọng và mẹo mua hàng, bạn có thể xác định chính xác liệu quần áo có phải là quần áo cổ điển hay không.

Chẳng bao lâu, bạn sẽ có một tủ quần áo đầy những món đồ cổ điển mà bạn có thể mặc để theo kịp thời trang
 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận