Top banner

Nguyên Nhân Đồ Trắng Của Bạn Nhanh Bị Ố Vàng?

Quần áo trắng là thứ cần phải có trong tủ đồ vì bạn có thể phối chúng với bất kỳ màu nào mà trông vẫn thời trang. Tuy nhiên, một bí ẩn điển hình xung quanh loại quần áo đa năng này là tại sao quần áo trắng lại chuyển sang màu vàng.

Chúng tôi sẽ chia sẻ lý do cho sự đổi màu trong bài viết này và tiết lộ các mẹo để tránh và khắc phục sự cố khó chịu này.

4 Sai Lầm Khi Giặt Làm Đồ Áo Màu Trắng Bị Ngả Vàng

Quần áo màu trắng có nhiều ưu điểm, nhưng có một điểm hạn chế là đôi khi chúng chuyển sang màu vàng khi cất giữ. Dưới đây là một số lý do tại sao.

Giặt Không Đủ Sạch.

 

Có thể bạn không nhận ra, nhưng việc giặt giũ đóng một phần không thể thiếu trong việc quần áo của bạn sẽ ra sao trong tương lai. Giặt kỹ có thể loại bỏ tất cả các chất bẩn và cặn bẩn do chất tẩy rửa bám vào. Nó cũng ngăn vết bẩn lắng lại và loại bỏ xà phòng dư thừa.

Bột giặt chưa giặt có thể tạo thành một lớp trên vải khiến quần áo của bạn dễ bị oxy hóa và ố vàng. Xả kỹ cũng có thể loại bỏ các hóa chất gây kích ứng da và có mùi khó chịu.

Quá Trình Oxy Hóa

Phản ứng hóa học từ oxy và một số hóa chất ẩn trong quần áo của bạn có thể khiến quần áo trắng bị vàng. Các vết ôxy hóa xảy ra khi bạn không thể giặt sạch quần áo của mình trước khi cất giữ.

Ngay cả khi trang phục màu trắng của bạn trông sạch sẽ, đôi khi mắt thường không thể nhìn thấy một số cặn bẩn. Ví dụ, sự cố tràn rượu vang trắng không rõ ràng, nhưng chúng có thể gây ra vết ố vàng hoặc nâu sau vài ngày.

Sử Dụng Quá Nhiều Thuốc Tẩy.

 

Thuốc tẩy là một sản phẩm làm trắng được biết đến cho quần áo, nhưng trớ trêu thay, nó có thể khiến quần áo trắng chuyển sang màu vàng nếu bạn sử dụng quá nhiều. Thuốc tẩy là một chất hóa học mạnh, làm đứt sợi vải nhiều lần. Khi vải trở nên yếu, chúng dễ bị ố và ố vàng hơn.

Việc ngâm quần áo trong thuốc tẩy hoặc giặt không đúng cách có thể làm cho quần áo bị thối rữa nhanh hơn. Giặt khô sẽ là cách tốt nhất nếu bạn có quần áo mỏng manh thay vì tẩy trắng.

Sử Dụng Quá Ít Chất Tẩy Rửa

Nếu quá nhiều chất tẩy có thể gây hại cho quần áo của bạn, thì việc sử dụng quá ít chất tẩy có thể làm hỏng chúng. Đôi khi mong muốn tiết kiệm xà phòng giặt trở nên phản tác dụng và có thể tốn nhiều tiền hơn về lâu dài.

Khi bạn sử dụng chất tẩy rửa ít hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất, chất bẩn sẽ không thể hòa tan. Khi vết bẩn khó chịu này vẫn còn trên quần áo, nó có thể làm cho chúng chuyển sang màu vàng khi chúng được cất giữ.

Sự Kết Hợp Giữa Mồ Hôi Và Chất Chống Mồ Hôi

 

Một số áo sơ mi trắng, đặc biệt là áo cotton, bị ngả vàng ở vùng nách. Nó xảy ra khi mồ hôi phản ứng với các hợp chất nhôm có trong hầu hết các chất khử mùi. Cặn tích tụ trong khu vực dễ thấy đó khi tiếp tục sử dụng và vết ố vàng trở nên khó loại bỏ hơn.

 Nguồn Cung Cấp Nước Cứng Của Bạn


Nước cứng có nghĩa là nguồn cung cấp nước của bạn có các hợp chất magiê và canxi hòa tan.

Những khoáng chất này không phản ứng tốt với chất tẩy giặt. Hãy nhớ rằng lượng khoáng chất hiện diện càng lớn thì tác động của nó càng lớn đối với đồ giặt của bạn.

Chất tẩy rửa không thể trộn với nước cứng đúng cách, dẫn đến dung dịch tẩy rửa không hiệu quả.

Các khoáng chất bám vào xà phòng và tạo ra chất kết dính liên kết với các sợi vải. Sữa đông hút nhiều bụi bẩn khiến quần áo trắng ngả sang màu vàng.

Máy Sấy Quá Nhiệt

 

Khi bạn sấy khô quần áo vẫn còn cặn đất trong máy sấy dẫn đến quần áo bị ố vàng. Nhiệt độ quá cao từ máy sấy sẽ tạo ra các vết bẩn và làm phai màu vải mà bạn không thể giặt đúng cách.

Việc phơi quá kỹ cũng có thể khiến quần áo của bạn trông cũ và sờn rách. Nó có thể làm cho quần áo trắng của bạn ngả vàng và quần áo màu của bạn trông nhạt màu.

Thuốc Nhuộm Được Sử Dụng Trong Vải


Trái ngược với quan niệm phổ biến, vải trắng không phải là màu trắng tự nhiên. Các nhà sản xuất sử dụng thuốc nhuộm trắng trên vật liệu để đạt được màu sắc mong muốn.

Các hóa chất được sử dụng để tạo màu cho vải và tạo độ bền cho vải bị phân hủy hoặc mục nát theo thời gian, dẫn đến màu vàng của quần áo. Phản ứng hóa học này phổ biến hơn trong quần áo được cất giữ trong thời gian dài hơn trong tủ quần áo.

Hàm Lượng Axit Của Một Số Hộp Lưu Trữ


Một số vật chứa đựng như rương gỗ, hộp các tông hoặc ngăn kéo nhựa có chứa axit. Khí mà các hợp chất này thải ra sẽ thấm vào vải, dẫn đến các vết ố vàng.

Tủ quần áo không được vệ sinh đầy đủ cũng có thể khiến quần áo bị ố vàng. Khi các hợp chất hóa học trong gỗ phản ứng với bụi bẩn và độ ẩm, chúng có thể làm nhiễm bẩn quần áo màu trắng và khiến chúng chuyển sang màu vàng.

Làm Thế Nào Để Ngăn Quần Áo Trắng Của Bạn Bị Ố Vàng

 

Những mẹo sau đây có thể giúp ngăn chặn màu vàng đáng sợ của quần áo trắng yêu thích của bạn.

Mẹo Số 1. Tránh Để Máy Giặt Của Bạn Quá Tải.

Như đã đề cập trước đó trong bài viết này, việc giũ không kỹ có thể khiến quần áo bị ố vàng. Khi máy giặt của bạn chật cứng, nó không thể lưu thông và làm sạch quần áo đúng cách. Xà phòng giặt cũng không thể tương tác hoàn toàn với chất bẩn trên quần áo khi không còn chỗ cho chúng di chuyển.

Kiểm tra hướng dẫn của máy giặt để biết lượng quần áo thích hợp mà một lần giặt có thể xử lý. Bạn có thể muốn thêm một vài mảnh nữa để tối đa hóa nguồn lực, nhưng hành động này có thể ảnh hưởng đến chất lượng trang phục của bạn.

Mẹo Số 2. Đo Lường Chính Xác Bột Giặt

Sử dụng quá ít bột giặt có thể khiến quần áo trắng chuyển sang màu vàng, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng đúng liều lượng. Làm theo hướng dẫn trên nhãn của xà phòng giặt và không muốn lạm dụng hoặc lạm dụng chất tẩy rửa.

Quá nhiều xà phòng có thể tạo ra nhiều cặn bẩn bám vào vết bẩn. Điều quan trọng là luôn ở bên an toàn và đo lường chất tẩy rửa phù hợp.

Mẹo # 3. Làm Khô Da Trắng của Bạn Trong Không Khí, Nếu Có Thể.

Nếu bạn không bận tâm đến công việc làm thêm liên quan đến việc phơi quần áo ngoài trời, thì việc phơi quần áo trắng bằng máy lạnh là một ý tưởng tuyệt vời. Tia cực tím của mặt trời có thể giúp làm trắng và sáng quần áo của bạn.